Home News & Trends Tại sao nó lại quan trọng đối với sự phát triển của...

Tại sao nó lại quan trọng đối với sự phát triển của ứng dụng của bạn


19
/ 100


Hãy nghĩ về lần cuối cùng bạn tìm kiếm một ứng dụng. Sau đó, hãy nghĩ về cách bạn đã được hiển thị ít nhất mười ứng dụng để lựa chọn – cho dù bạn đang sử dụng iOS hay Android.

Với việc ngày càng có nhiều ứng dụng được tung ra trong các cửa hàng ứng dụng, một người dùng điện thoại thông minh điển hình có quá nhiều lựa chọn trong tầm tay. Bất kể ứng dụng của bạn tốt đến đâu, một ứng dụng khác có thể sẽ khiến họ chú ý nếu danh sách của nó có vẻ tốt!

Trên thực tế, các nhà phát triển ứng dụng và nhà tiếp thị đã nhận thấy sự sụt giảm liên tục trong phạm vi tiếp cận không phải trả tiền của họ. Điều tồi tệ hơn là họ cũng nhận thấy giá mỗi chuyển đổi người dùng của họ tăng lên theo ngày.

Trong khi một số có ngân sách dành cho quảng cáo trên quy mô lớn, những người khác phải vật lộn để theo kịp. Trong khi một số có thể tiếp cận người dùng lý tưởng của họ, những người khác lại thấy rất nhiều xáo trộn đến từ các lượt cài đặt mà họ có thể tăng lên.

Nói một cách đơn giản, tìm kiếm không phải trả tiền và quảng cáo có trả tiền đều quan trọng – nhưng chúng đang mất dần hiệu quả.

Vậy chiến lược duy nhất vẫn hoạt động là gì? Tiếp thị giới thiệu. Một trong những chiến lược chuyển đổi người dùng hiệu quả nhất.

Tiếp thị giới thiệu (referral marketing) là gì?

Tiếp thị giới thiệu, thường được gọi là tiếp thị truyền miệng, đề cập đến việc thúc đẩy người dùng hiện tại của bạn quảng cáo ứng dụng của bạn trong mạng của họ. Chiến thuật này bao gồm việc họ gửi lời mời đến bạn bè và gia đình của họ để tham gia cùng họ trên một ứng dụng mà họ đang sử dụng, vì họ tìm thấy giá trị trong đó. Nhưng quan trọng hơn, chiến thuật liên quan đến việc cung cấp cho những người dùng này trải nghiệm tuyệt vời để họ ‘cảm thấy’ như mời mạng của họ qua.

Hãy lấy một ví dụ. Khi Candy Crush xuất hiện, trò chơi không chỉ thu hút sự quan tâm của bạn trong vài tuần. Nó cũng dẫn đến việc bạn muốn bạn bè và gia đình của mình tham gia cùng bạn trong trò chơi. Vì vậy, bạn sẽ gửi cho họ những yêu cầu vô tận trên mạng xã hội.

Mặc dù các yêu cầu dường như là spam sau một thời điểm, nhưng người chơi và nhà phát triển ứng dụng đã được hưởng lợi từ nó hai lần. Người chơi phải tận hưởng phần thưởng trong ứng dụng khi gửi giới thiệu và nhà phát triển nhận được các chương trình khuyến mãi truyền miệng mà không quá đề cao.

Trên thực tế, chương trình tiếp thị giới thiệu của trò chơi đã lọt vào danh sách nhiều vụ hack tăng trưởng cho ứng dụng.

Vẫn tự hỏi tại sao bạn cần một chương trình giới thiệu? Hãy để tôi giải thích.

Ưu điểm của việc có một chương trình giới thiệu

1. Cung cấp chi phí chuyển đổi người dùng thấp

Theo Nielsen, 92% người tiêu dùng tin tưởng vào lời giới thiệu từ những người họ biết. Vì vậy, người nhận được lời mời giới thiệu có nhiều khả năng cài đặt ứng dụng của bạn hơn trong một lần – so với người dùng mới, những người cần được nhắm mục tiêu bằng quảng cáo và các chiến dịch nhắm mục tiêu lại. Điều duy nhất bạn bỏ ra hoặc phải đầu tư là cung cấp trải nghiệm trong ứng dụng tuyệt vời cho người dùng và phần thưởng để giúp họ có động lực mời thêm bạn bè.

2. Giảm tỷ lệ Churn ứng dụng của bạn

Không người dùng nào muốn spam bạn bè và gia đình của họ. Vì vậy, bạn có thể chắc chắn rằng hầu hết các lời mời giới thiệu của bạn sẽ được gửi đến những người mà người dùng của bạn nghĩ rằng sẽ thấy nhiều giá trị trong ứng dụng của bạn. Điều này giải quyết thách thức phổ biến nhất của việc chuyển đổi người dùng – tiếp cận đúng đối tượng. Tiếp thị giới thiệu sử dụng quảng cáo truyền miệng để thu hút sự chú ý của bạn bởi những người có nhiều khả năng cài đặt và thích ứng dụng của bạn hơn, giảm tỷ lệ rời đi của bạn.

Người dùng được giới thiệu trung thành hơn 18% so với những người có được thông qua các kênh tiếp thị khác. Trên thực tế, giá trị lâu dài của một người dùng được giới thiệu cao hơn 16% so với người dùng điện thoại thông minh trung bình của bạn.

3. Cải thiện tỷ lệ giữ chân của bạn

Khi tỷ lệ churn giảm, bạn sẽ có thời gian để hiểu cách người dùng muốn tương tác với ứng dụng của bạn. Bạn có thể tìm hiểu về kỳ vọng của họ và cách trải nghiệm trong ứng dụng ảnh hưởng đến tương tác và phiên ứng dụng của họ. Sử dụng dữ liệu này, bạn thực sự có thể cải thiện trải nghiệm ứng dụng cho họ, gắn họ với những gì nó cung cấp.

Điều này cũng cải thiện tỷ lệ giữ chân ứng dụng của bạn!

4. Tạo ra một vòng thu hút lan truyền

Khi tỷ lệ churn của bạn giảm, tỷ lệ giữ chân của bạn sẽ cải thiện. Khi tỷ lệ giữ chân của bạn được cải thiện, điều đó cho thấy người dùng đang tận hưởng trải nghiệm trong ứng dụng như thế nào. Và khi người dùng tận hưởng những gì ứng dụng mang lại, họ sẽ có nhiều khả năng mời bạn bè và gia đình của mình tham gia.

Nói một cách đơn giản, bạn đang xây dựng một kênh thu hút người dùng lan truyền.

Nhưng việc tạo ra một chương trình giới thiệu chuyển đổi cao có thể rất phức tạp.

điện thoại di động

Những thách thức trong việc tạo chương trình giới thiệu chuyển đổi cao

1. Cung cấp nhiều kênh như người dùng muốn

Điều này tương tự như cách một cửa hàng trực tuyến cung cấp nhiều phương thức thanh toán có khả năng nhận được nhiều doanh thu hơn. Nếu người dùng nhìn thấy kênh giao tiếp ưa thích của mình với bạn bè và gia đình của họ trong chương trình giới thiệu của bạn, họ sẽ sẵn sàng gửi lời mời hơn. Người dùng càng dễ dàng gửi lời mời thì họ càng tích cực gửi chúng.

Vì vậy, chương trình giới thiệu của bạn cần cung cấp các kênh truyền thông xã hội thông thường như Facebook, Twitter, và thậm chí cả email. Nhưng quan trọng hơn, bây giờ nó cũng cần cung cấp khả năng gửi những lời mời này trên các ứng dụng trò chuyện như Facebook Messenger, WhatsApp, Kik, Kakao và các ứng dụng khác.

Tiếp thị giới thiệu trong ứng dụng

2. Yêu cầu giới thiệu vào đúng thời điểm

Hãy tưởng tượng cài đặt một ứng dụng mới hôm qua. Và hôm nay ứng dụng yêu cầu bạn mời bạn bè và gia đình của mình. Bạn sẽ tham gia vào một chương trình giới thiệu như vậy? Tuyệt đối không.

Nếu bạn quá đề cao việc thu hút người dùng tham gia, bạn có nguy cơ đánh mất họ. Nhưng nếu bạn quá tinh tế và chờ đợi quá lâu, chương trình giới thiệu của bạn sẽ không thấy nhiều sự tham gia. Bí quyết là tìm một điểm trung gian.

Một số chiến lược luôn giúp thời gian thúc đẩy giới thiệu của bạn tốt bao gồm:

 • Tập trung vào sự tương tác trước tiên: Hãy nhớ rằng chỉ người dùng đang hoạt động mới cảm thấy cần phải mời bạn bè và gia đình của họ vào ứng dụng. Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng bạn đang cung cấp trải nghiệm trong ứng dụng tuyệt vời cho họ và nhận thấy số lượng phiên cao hơn mỗi ngày / tuần.
 • Giới thiệu chương trình của bạn trong quá trình giới thiệu: Nhiều người dùng của bạn thậm chí có thể không khám phá ra chương trình giới thiệu của bạn. Vì vậy, hãy cân nhắc đưa nó vào phần giới thiệu của bạn – rất tinh tế. Ví dụ: cho họ biết cách mở khóa một tính năng mới, thu thập thêm tiền, v.v. bằng cách mời bạn bè của họ.
 • Khuyến khích giới thiệu: Yêu cầu giới thiệu giống như cho và nhận. Bạn không thể mong đợi người dùng của mình làm điều gì đó cho bạn mà không cần đổi lại. Vì vậy, khi bạn yêu cầu giới thiệu, hãy đảm bảo rằng bạn đang cung cấp thứ gì đó có giá trị cho họ. Ví dụ: mở khóa một tính năng đặc biệt hoặc một cấp độ mới để đổi lấy các lượt giới thiệu.

3. Theo dõi nguồn chuyển đổi giới thiệu

Một thách thức lớn khác mà hầu hết các nhà phát triển ứng dụng và nhà tiếp thị phải đối mặt là có thể theo dõi các lượt giới thiệu của họ theo hai cách. Một, được liên kết với người dùng và người dùng nào đang mang lại cho họ nhiều lượt cài đặt nhất. Thứ hai, liên kết với kênh nào đang được sử dụng nhiều nhất, phân bổ kênh nào hiệu quả nhất và kênh nào họ nên chú ý đến nhiều nhất.

Không thể theo dõi dữ liệu này đang để lại một cơ hội để kiếm thêm nhiều khuyến mãi truyền miệng! Không thể xác định những người tham gia tích cực và khen thưởng họ có thể làm giảm động lực của họ.

phân tích

Cách tạo chương trình giới thiệu chuyển đổi

1. Chọn phần mềm chương trình giới thiệu trong ứng dụng phù hợp

Bước đầu tiên để tạo một chương trình giới thiệu chuyển đổi cao là chọn phần mềm phù hợp. Nó không chỉ cho phép bạn tạo chiến dịch trong vài phút mà còn cung cấp cho người dùng khả năng gửi lời mời trên mạng xã hội và các ứng dụng trò chuyện phổ biến nhất.

Bạn cũng có thể muốn xem xét một phần mềm đồng thời cho phép bạn theo dõi chặt chẽ hiệu suất của các lượt giới thiệu. Thông tin chi tiết được cung cấp phải bao gồm việc hiểu ai và điều gì thúc đẩy lượt cài đặt không phải trả tiền cho ứng dụng của bạn, hiệu suất kênh mời, chuyển đổi thông qua kênh mời, tăng tỷ lệ giữ chân và hơn thế nữa.

Hãy nhớ rằng, phần mềm tiếp thị giới thiệu bạn chọn phải cho phép bạn hiểu người dùng và động cơ thúc đẩy họ gửi nhiều lời mời hơn.

2. Quảng cáo chương trình giới thiệu của bạn một cách chủ động

Thiết lập một chương trình giới thiệu là không đủ. Bạn cần chủ động quảng bá nó để thu hút người dùng tham gia nhiều hơn. Có thể là thông qua quảng cáo trong ứng dụng, quảng cáo trực tuyến hoặc ngoại tuyến, bạn cần đảm bảo rằng nó được người dùng phát hiện.

Một số chiến thuật đã được chứng minh là hiệu quả đối với hầu hết các ứng dụng bao gồm:

 • Gửi thông báo đẩy cho người dùng hiện tại
 • Quảng cáo chương trình giới thiệu trên trang đích
 • Chia sẻ chi tiết chương trình giới thiệu trên mạng xã hội
 • Tạo tin nhắn tùy chỉnh để chia sẻ xã hội thông qua ứng dụng
 • Thiết lập lời nhắc trong ứng dụng
 • Quảng cáo qua các chiến dịch tiếp thị qua email
 • Chạy chiến dịch SMS để quảng cáo giới thiệu
 • Sử dụng quảng cáo trên điện thoại di động để tiếp cận nhiều đối tượng hơn

Ghi chú: Công việc của bạn vẫn chưa kết thúc ở việc quảng bá chương trình giới thiệu. Hãy nhớ cũng liên tục nhắc nhở người dùng của bạn về chương trình giới thiệu để tối đa hóa sự tham gia bằng cách sử dụng các kênh trên.

3. Tối đa hóa sự tham gia bằng cách cung cấp giá trị

Chương trình giới thiệu chỉ có hiệu lực khi người dùng tham gia vào chương trình đó. Nhưng cách duy nhất để khiến họ tham gia là làm cho họ thấy giá trị của nó – những gì họ thu được khi gửi lời mời đến bạn bè và gia đình của họ.

Bạn có thể cung cấp điểm trong ứng dụng, tiền xu hoặc tiền mặt mà người dùng có thể tận dụng để mở khóa các tính năng hoặc cấp độ mới. Bạn thậm chí có thể thiết lập một cơ chế trong đó một cấp độ mới tự động mở khóa khi người dùng gửi một số lượng lời mời cụ thể – tương tự như cách Candy Crush đã làm điều đó. Để thách thức những người tham gia của bạn hơn nữa, bạn có thể đặt phần thưởng dựa trên số lượt cài đặt thành công mà họ thúc đẩy.

Ghi chú: Nếu chương trình giới thiệu của bạn thưởng cho người dùng dựa trên số lượt cài đặt, thì bạn cần theo dõi họ để biết được thành công của họ.

Giới thiệu trong ứng dụng

4. Thu hút người dùng được giới thiệu ngay từ đầu

Mặc dù người dùng được giới thiệu là đối tượng đủ điều kiện, nhưng bạn muốn đảm bảo họ trải nghiệm ứng dụng theo cách tương tự như bạn của họ đã làm. Trải nghiệm của họ càng được cá nhân hóa, những người dùng này càng tham gia nhiều hơn và yếu tố WOW thu hút họ ngay lập tức với ứng dụng của bạn.

Dưới đây là một số cách để làm điều này:

 • Cá nhân hóa việc giới thiệu: Giới thiệu cho người dùng tất cả các tính năng của ứng dụng của bạn và cách họ có thể tiến triển qua các cấp độ khác nhau. Đảm bảo rằng bạn đang giúp họ dễ dàng khám phá các tính năng mà họ có thể sử dụng ngay lập tức.
 • Tận dụng mối quan hệ của người dùng: Thu hút người dùng được giới thiệu đến với ứng dụng của bạn ngay lập tức bằng cách kết nối các dấu chấm giữa người dùng đã gửi lời mời và người dùng đã cài đặt ứng dụng thông qua lời mời. Điều này giúp bạn tạo trò chơi hóa ngay lập tức giữa hai người dùng, thu hút họ ở cấp độ sâu hơn.

5. Phân tích hiệu suất và tối ưu hóa chương trình của bạn một cách nhất quán

Đừng làm theo cách tiếp cận ‘đặt nó và quên nó’ cho chương trình giới thiệu của bạn. Hãy nhớ liên tục theo dõi hiệu suất của nó, hiểu những gì đang hoạt động và giúp bạn tham gia và cài đặt tối đa. Dữ liệu này giúp bạn cải thiện hơn nữa chương trình của mình dựa trên hành vi của người dùng và điều gì thúc đẩy họ.

Một số kiểm tra chất lượng mà bạn phải chạy đồng thời để theo dõi hiệu suất bao gồm:

 • Số lượng người tham gia
 • Số lượng lời mời đã gửi
 • Số lượt cài đặt được tạo
 • Số lượng người có ảnh hưởng đã tham gia
 • Tình trạng các ưu đãi được cung cấp
 • Phát hiện gian lận

Hãy nhớ rằng, thiết lập một chương trình giới thiệu rất dễ dàng. Nhưng việc quảng bá chương trình và thu hút người dùng của bạn tham gia có thể là một thách thức. Vì vậy, hãy tiếp tục thử nghiệm các chiến lược khác nhau, đo lường tác động của chúng đối với sự tham gia và lượt cài đặt cũng như tối ưu hóa cách tiếp cận của bạn!

Mới nhất

Facebook và đối tác áp dụng nền tảng quảng cáo cho lời nói thù nghịch

Các nền tảng truyền thông xã hội Facebook, YouTube và Twitter đã đạt được thỏa thuận với Liên đoàn các nhà quảng cáo thế...

82% ứng dụng dành cho trẻ em miễn phí cung cấp mua hàng trong ứng dụng

Quý 2 năm 2020 là quý lớn nhất về lượt tải xuống ứng dụng dành cho thiết bị di động, theo money.co.uk dựa trên...

Đa số Apps Android và iOS không có địa chỉ đăng ký có thể nhận dạng

Vì Google Play và Apple App Store có hơn 4,7 triệu ứng dụng kết hợp, nên việc bảo vệ dữ liệu người tiêu dùng...

6 cách để cải thiện quản lý social media cho mobile

Hiện diện trên mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong bất kỳ chiến lược tiếp thị nào đáng giá...