Home News & Trends Tối ưu hóa App Store là gì và Tại sao nó lại...

Tối ưu hóa App Store là gì và Tại sao nó lại quan trọng như vậy?


12
/ 100


Bạn chưa quen với thế giới ứng dụng / trò chơi dành cho thiết bị di động và bạn đã nghe nói về một thứ gọi là ASO nhưng bạn không chắc liệu đó có phải là một ngọn núi và sự liên kết hay một quy trình tối ưu hóa tiếp thị ứng dụng? (nếu bạn không hiểu trò đùa, hãy nhập “ASO” vào google và xem các kết quả khác nhau. Có thể khó khăn khi bạn chưa biết gì về Tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng khi bắt đầu và đây là lý do tại sao chúng tôi tạo bài đăng này – để giúp bạn khám phá nó là gì, nó hoạt động như thế nào và tại sao nó lại hữu ích.

Giới thiệu ngắn về ASO

Tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng, còn được gọi là ASO, là quá trình tối ưu hóa ứng dụng hoặc trò chơi dành cho thiết bị di động và danh sách cửa hàng của nó với các mục tiêu khác nhau:

 • Cung cấp cho ứng dụng khả năng hiển thị tốt hơn (cả trong Tìm kiếm và Khám phá)
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi để tải xuống
 • Tạo khối lượng tải xuống không phải trả tiền tối đa
 • Giảm chi phí chuyển đổi người dùng
 • Mang người dùng chất lượng cao miễn phí đến với ứng dụng
 • Xây dựng thương hiệu bên trong các cửa hàng ứng dụng
 • Kinh doanh

ASO không phải là gì?

 • ASO không phải là ma thuật
 • ASO không phải là Black Hat (đọc thêm về Black Hat ASO trong bài đăng này)
 • ASO không chỉ là ngọn núi lửa nổi tiếng của Nhật Bản
 • Trong số những người khác…

ASO = Khả năng hiển thị + Tỷ lệ chuyển đổi + Tỷ lệ giữ chân

Các cửa hàng liên tục thay đổi và phát triển và điều quan trọng là phải biết tất cả những thay đổi để có thể điều chỉnh chiến lược của bạn.

Tối ưu hóa App Store

Điều quan trọng cần ghi nhớ là khả năng hiển thị ASO không chỉ về tìm kiếm và từ khóa. Nếu chiến lược từ khóa của bạn là rất quan trọng, thì điều quan trọng là phải làm việc trên khả năng hiển thị Khám phá / Duyệt qua (cố gắng để ứng dụng của bạn xuất hiện trong các ứng dụng nổi bật, trong các ứng dụng tương tự hoặc có liên quan / được đề xuất và trong các biểu đồ hàng đầu).

Có hai loại yếu tố tác động đến ASO: yếu tố trên siêu dữ liệu (yếu tố bạn có thể trực tiếp sửa đổi) và yếu tố ngoài siêu dữ liệu (yếu tố bạn không thể kiểm soát trực tiếp nhưng bạn có thể tác động đến).

Các yếu tố tối ưu hóa App Store

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn hai loại yếu tố ASO mà chúng tôi đề cập ở trên.

Các yếu tố trên siêu dữ liệu

Như chúng tôi đã giải thích, các yếu tố trên siêu dữ liệu có thể được nhà phát triển / nhà tiếp thị ứng dụng trực tiếp sửa đổi, đây là cơ hội tuyệt vời để tối ưu hóa cho cả Tìm kiếm và Khám phá. Những yếu tố sau là những yếu tố sau:

 • Tiêu đề / Tên ứng dụng
 • Mô tả ngắn gọn / Phụ đề
 • Sự miêu tả
 • Biểu tượng
 • Ảnh chụp màn hình
 • Vídeos
 • Trường từ khóa (App Store)
 • Tên nhà phát triển (Google Play)
 • Văn bản quảng cáo (App Store)
 • Bản địa hóa danh sách
 • Tên mua hàng trong ứng dụng (App Store)
 • URL (Google Play)

Như bạn có thể thấy, một số trong số chúng chỉ có sẵn cho một trong hai cửa hàng. Một số yếu tố trên siêu dữ liệu này có tác động đến khả năng hiển thị (Tìm kiếm và / hoặc Duyệt) trong khi một số yếu tố khác có tác động nhiều hơn đến Tỷ lệ chuyển đổi (và một số thậm chí có tác động đến cả hai yếu tố đó).

Tìm hiểu thêm về các yếu tố ASO

Các yếu tố ngoài siêu dữ liệu

Nhà phát triển không thể kiểm soát trực tiếp các yếu tố ngoài siêu dữ liệu, trái với các yếu tố trong siêu dữ liệu. Tuy nhiên, bạn có thể tác động đến chúng bằng cách làm việc trên chất lượng ứng dụng, về bộ phận hỗ trợ khách hàng, bằng cách tối ưu hóa các yếu tố trên siêu dữ liệu của bạn… Các yếu tố ngoài siêu dữ liệu này là:

 • Tải xuống
 • Xếp hạng & Bài đánh giá (số lượng, xếp hạng trung bình)
 • Giữ chân người dùng (chất lượng sản phẩm)
 • Liên kết ngược (chỉ trên Google Play)

Chúng tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết trong bài đăng này nhưng tóm lại, một phương trình ASO khác có thể là:

ASO = các yếu tố trên siêu dữ liệu + ngoài siêu dữ liệu

Tiến hóa ASO

ASO đã tồn tại trong nhiều năm và theo thời gian, nó đã phát triển rất nhiều và theo nhiều cách. Cách thức hoạt động của các cửa hàng ứng dụng liên tục thay đổi và các nhà phát triển ứng dụng và nhà tiếp thị phải điều chỉnh chiến lược và cách làm việc của họ để phù hợp với những thay đổi này.

Khi các cửa hàng ứng dụng được khởi chạy, có rất ít lựa chọn để khám phá một ứng dụng bằng cách duyệt chúng. Vì lý do này, Tìm kiếm rất quan trọng và các nhà phát triển cần phải làm việc chăm chỉ trên chiến lược từ khóa của họ với hy vọng thấy ứng dụng của họ xếp hạng trong kết quả tìm kiếm.

App Store Google Play biểu tượng ứng dụng cũ

Ngày nay, việc có một chiến lược từ khóa tốt vẫn rất quan trọng, nhưng có nhiều cách hơn để một ứng dụng được khám phá bằng cách khám phá các cửa hàng, cả trong App Store và Google Play. Theo thời gian, các phần mới đã được tạo để cho phép người dùng khám phá thêm nhiều ứng dụng mới theo cách dễ dàng hơn.

Cả hai cửa hàng ứng dụng đã thay đổi cách xếp hạng ứng dụng và các tiêu chí mà họ tính đến để làm như vậy. Các trường có sẵn trong danh sách đã thay đổi, cả về độ dài và giá trị xếp hạng.

Liên quan | 8 bước để trở thành chuyên gia ASO

Ngoài việc thêm các cách để khám phá ứng dụng, các cửa hàng cũng thay đổi các quy tắc của họ, những gì được chấp nhận và những gì không về mặt tối ưu hóa… Một số chiến lược hoạt động hiệu quả trong quá khứ đã trở nên lỗi thời (và thậm chí có thể có tác động tiêu cực ngày nay), chẳng hạn như nhồi nhét từ khóa ví dụ.

Cuối cùng, ASO đã phát triển rất nhiều kể từ những ngày đầu tiên và bạn cần lưu ý rằng nó sẽ tiếp tục thay đổi – hãy sẵn sàng điều chỉnh chiến lược của bạn và luôn theo dõi tin tức và cập nhật từ các cửa hàng.

Cạnh tranh

Một điều khác thay đổi mạnh mẽ là sự cạnh tranh mà bạn có thể thấy trong các cửa hàng ứng dụng. Hiện nay, có hơn 2,2 triệu ứng dụng có sẵn trên App Store và gần 3 triệu ứng dụng trên Google Play. Khi App Store ra mắt, chỉ có 500 ứng dụng có sẵn.

Sự gia tăng lớn các ứng dụng có sẵn trên các cửa hàng đã có tác động rất lớn đến chính các cửa hàng và cách họ giúp người dùng có thể tìm và khám phá ứng dụng. Với sự cạnh tranh và các danh mục đông đúc như vậy, họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tìm ra những cách mới để làm nổi bật ứng dụng và làm cho chúng có thể khám phá được. Đây là một trong những lý do tại sao ngày nay, luôn có ngày càng nhiều cách để tìm ứng dụng mới trong phần Khám phá của cửa hàng.

giphy

Nếu bạn muốn ứng dụng của mình được làm nổi bật trong các phần này và / hoặc được liệt kê trong kết quả tìm kiếm, bạn cần xác định chiến lược ASO thích hợp và làm việc chăm chỉ.

Tầm quan trọng của ASO

Đến với câu hỏi chính của bài viết này: Nhưng tại sao ASO lại quan trọng?

Sự thật là Tối ưu hóa App Store là chìa khóa cho doanh nghiệp di động của bạn. Nếu không thực hiện chiến lược ASO, sẽ thực sự (thực sự) khó có được kết quả như bạn mong đợi, cả về xếp hạng và khả năng khám phá (ngoại trừ nếu ứng dụng của bạn là Facebook, TikTok hoặc một trong những ứng dụng này).

ASO rất quan trọng để ứng dụng của bạn nhận được nhiều lượt tải xuống tự nhiên hơn và cho phép bạn chi tiêu ít tiền hơn cho các bản tải xuống trả phí. Chiến lược ASO cần được chuẩn bị và thực hiện song song với chiến lược UA để đạt được kết quả tốt nhất.

ASO cho phép ứng dụng của bạn dễ truy cập hơn vì dễ tìm và dễ phát hiện hơn. Rất nhiều người dùng duyệt qua các cửa hàng mà không biết họ muốn tải xuống những gì, vì vậy đây là cơ hội tuyệt vời để thu hút người dùng mới tìm thấy ứng dụng của bạn.

Làm việc trên ASO cùng với chiến lược UA của bạn cũng có thể mang lại kết quả tuyệt vời. UA có tác động rất tốt đến lượt tải xuống không phải trả tiền và làm việc trên cả hai lượt tải xuống này là chìa khóa để phát triển chiến lược tăng trưởng dài hạn. Nhờ UA, bạn tăng khối lượng tải xuống ứng dụng của mình và do đó phát triển trong các phần nổi bật của cửa hàng. Làm việc trên UA và ASO cùng nhau cũng cho phép bạn cải thiện mức tăng hữu cơ.

Kết luận

Như bạn chắc chắn đã hiểu, Tối ưu hóa App Store quan trọng hơn cả nếu bạn có một doanh nghiệp di động. Nó không ngừng phát triển nên bạn cần để mắt đến các cửa hàng và cách chúng thay đổi. ASO là một khoản đầu tư dài hạn chắc chắn có thể thay đổi kết quả bạn nhận được từ ứng dụng của mình.

Mới nhất

Facebook và đối tác áp dụng nền tảng quảng cáo cho lời nói thù nghịch

Các nền tảng truyền thông xã hội Facebook, YouTube và Twitter đã đạt được thỏa thuận với Liên đoàn các nhà quảng cáo thế...

82% ứng dụng dành cho trẻ em miễn phí cung cấp mua hàng trong ứng dụng

Quý 2 năm 2020 là quý lớn nhất về lượt tải xuống ứng dụng dành cho thiết bị di động, theo money.co.uk dựa trên...

Đa số Apps Android và iOS không có địa chỉ đăng ký có thể nhận dạng

Vì Google Play và Apple App Store có hơn 4,7 triệu ứng dụng kết hợp, nên việc bảo vệ dữ liệu người tiêu dùng...

6 cách để cải thiện quản lý social media cho mobile

Hiện diện trên mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong bất kỳ chiến lược tiếp thị nào đáng giá...